Danh sách thư viện

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Soạn Bài giảng điện tử trực tuyến
 • Thi, Kiểm tra trực tuyến
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Google

  Quảng cáo

  Tin tức thư viện

  Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

  12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
  Xem tiếp

  Tin tức cộng đồng

  Nâng lương cho giáo viên là cách đầu tư trực tiếp tốt nhất cho giáo dục

  Việc Giáo sư Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề xuất: “Lương giáo viên được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang chứ không chỉ cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều nhà giáo...
  Xem tiếp

  Hướng dẫn Sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  Gốc > Tin tức cộng đồng >

  Tuyển sinh vào 10: Bỏ cộng điểm thi nghề phổ thông

  Đó là thông tin từ Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD-ĐT mới công bố bỏ quy định sở GD-ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10.

  Điều này đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng.

  anhthinghe612018-4read-only-1515289439142_500

  Ảnh minh họa

  Đặt hi vọng vào 1,5 điểm

  Còn khoảng 10 ngày nữa học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ thi nghề phổ thông. Trong khi đó học sinh tại TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi này. Nhiều học sinh đã cầm chắc số điểm cộng thêm khi tuyển sinh vào lớp 10 vì điểm thi nghề đạt loại khá, giỏi.

  Một phụ huynh có con đang học lớp 9 tại Hà Nội tâm sự: "Năm nay Hà Nội tăng hơn 24.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10, nên việc cạnh tranh vào các trường tốp đầu thành phố sẽ rất căng. Nếu các con có thêm 1-1,5 điểm cộng sẽ yên tâm hơn".

  Trao đổi trong nhóm chat trên Facebook với một nhóm phụ huynh có con học lớp 9 Trường THCS Đống Đa, Hà Nội, mọi người khá lo âu sau dự thảo của Bộ GD-ĐT.

  Một phụ huynh có nickname Hồng Hạnh Hoàng cho biết: "Nếu bỏ cộng điểm thì công bố từ đầu năm học, chứ sát ngày thi như thế này sẽ ảnh hưởng tâm lý học sinh. Giờ tụi nhỏ hoang mang, không rõ bỏ hay không bỏ cộng điểm".

  "Do quy định cộng điểm mà học sinh phải dành thời gian, công sức vào học để thi nghề. Nếu quy định này thực hiện luôn trong năm nay sẽ bất công với học sinh" - một phụ huynh có con học Trường THCS Hoàn Kiếm, Hà Nội, bày tỏ.

  Cô Thu Hồng, một giáo viên THCS ở Hà Nội, chia sẻ: "Đến nay chúng tôi vẫn dành thời gian của các tiết sinh hoạt để học sinh ôn tập lý thuyết nghề. Nhưng nếu quy định này thực hiện luôn trong năm nay sẽ có nhiều phụ huynh và học sinh sốc".

  Theo quy định của Hà Nội trong tuyển sinh vào lớp 10, giữa các trường cùng tốp, điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ chênh nhau 0,5 điểm. Vì thế, nếu không còn được cộng điểm nghề, có thể hàng loạt học sinh sẽ phải thay đổi lựa chọn nguyện vọng 1 để hạn chế rủi ro.

  Trước thông tin này, một lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết vẫn đang chờ quy chế sửa đổi chính thức ban hành để xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

  Ủng hộ "bỏ cộng điểm"

  ông Nguyễn Xuân Thành, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho biết việc không cộng điểm vào kết quả thi tuyển đầu cấp với các cuộc thi do địa phương tổ chức từng được Bộ GD-ĐT quy định trong văn bản số 1915 ban hành tháng 5-2017 về tinh giản các cuộc thi của giáo viên và học sinh.

  Việc này nhằm chấn chỉnh tình trạng "loạn các cuộc thi" ở địa phương để lấy điểm, lấy giải làm điểm cộng ưu tiên trong việc tuyển sinh đầu cấp, dẫn tới việc biến tướng, méo mó các sân chơi trí tuệ vốn hữu ích, lành mạnh.

  Theo ông Nguyễn Xuân Thành, mục đích của việc dạy nghề phổ thông nhằm góp phần phân luồng, hướng nghiệp, để học sinh được tiếp cận với các nghề mà các em có sở thích, sở trường. Tuy nhiên, do nhiều địa phương sử dụng điểm nghề để cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp nên mới xảy ra tình trạng học sinh học đối phó, chỉ chọn những nghề dễ học, dễ có điểm cao.

  Do đó trong dự thảo quy chế sửa đổi trên, Bộ GD-ĐT quy định bỏ cộng điểm với thi nghề và nhiều cuộc thi khác do địa phương tổ chức. Việc bỏ cộng điểm nhằm đưa dạy nghề về đúng với mục đích đã từng đề ra, giảm tiêu cực thi cử. Đây là điều nhiều giáo viên THCS thừa nhận nên làm.

  Tuy nhiên, với vấn đề này, các cán bộ quản lý từ cấp trường đến sở lại có một băn khoăn mới là "nếu bỏ điểm cộng, liệu học sinh có học nghề không?".

  Theo chương trình giáo dục trung học thì nghề phổ thông hiện vẫn là môn học bắt buộc học sinh phải hoàn thành để xét tốt nghiệp THCS, THPT. Bộ GD-ĐT quy định chương trình học nghề THCS là 70 tiết, THPT là 105 tiết với 11 nghề khác nhau.

  Tuy nhiên, do mục tiêu "thi để cộng điểm" nên hầu hết học sinh đều chọn nghề dễ đạt điểm giỏi. Cụ thể, tại Hà Nội nhiều trường THCS có 100% học sinh chọn học tin học.

  Thực tế, có rất nhiều nghề học sinh thích, có thể phát triển hướng nghiệp nếu sau này phân nhánh sang học nghề như nấu ăn, cắt may, sửa chữa xe máy, điện dân dụng... Dù vậy các em lại không hề chọn thi do được thầy cô, cha mẹ tư vấn không chọn vì... nhiều rủi ro!

  Theo tuoitre.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Hỗ Trợ Thư Viện Violet @ 09:55 08/01/2018
  Số lượt xem: 1526
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến